ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำสูตรเจ๊น้อยบางม่วง


ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ สูตรเจ๊น้อยบางม่วง
สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวเลิศรสแบบนี้ ต้องขอยกนิ้วให้เจ๊น้อยบางม่วง เจ้าของสูตรก๋วยเตี่ยวเรือรสเด็ด ที่เราคุ้นหูคุ้นตาในสื่อประเภทต่างๆ ครับ และเคล็ดลับของเจ๊น้อย ก็คือ

ส่วนผสม สำหรับก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ
น่องไก่ 800 กรัม
แป้งข้าวโพด 1½ ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้า ½ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
กะหล่ำปลีหรือฟักสีเขียว 1½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่นหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ-น้ำตาล ½ ช้อนชา
น้ำมันงา ½ ช้อนชา
ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือผสมน้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำสต๊อค (น้ำซุป) 8 ถ้วยตวง
บะหมี่แห้ง 300 กรัม

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ
1. บั้งน่องไก่ เพื่อช่วยให้ดูดซึมเครื่องปรุงได้ดี นำแป้งข้าวโพด 1½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง เหล้า เกลือ พริกไทยป่น คลุกน่องไก่ หมักไว้
2. น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน นำน่องไก่ที่หมักไว้มาชุบไข่แล้วคลุกแป้งข้าวโพดที่เหลือ ลงทอดจนเหลืองสุก ซับน้ำมันพักไว้
3. นำน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะ เจียวกระเทียมให้เหลือง ยกลง
4. ลวกเส้นบะหมี่จนสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใส่กระชอนไว้
5. นำน่องไก่ที่ทอดผสมกับน้ำซุป ซอสถั่วเหลือง เกลือ ผสมน้ำมันงา ต้นหอม
6. นำบะหมี่ที่ลวกไว้จัดใส่ชาม ใส่ผัก ใส่น้ำซุป น่องไก่ รับประทานพร้อมเครื่องปรุง

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือเจ๊น้อย บางม่วง
เครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำข้น 1 หม้อ
1.โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
2.อบเชย 5 ชิ้น
3.พริกไทยเม็ดโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
4.ใบเตยมัดเป็นฟ่อนเล็กๆ 2 ต้น
5.กระเทียม 10 หัว
6.ซีอิ๊วดำ 1 ทัพพี
7.ซอสถั่วเหลือง 2 ทัพพี
8.กระดูกซี่โครงหมู (เอียเล้ง) 3 กิโลกรัม
9.กระดูกตะโพกหมู (คาตั๊ง) 3 กิโลกรัม

วิธีต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ
1. ตักน้ำสะอาดใส่หม้อก๋วยเตี๋ยวให้ท่วมแล้วต้มน้ำให้เดือดจัด
2. ใส่เครื่องเทศเครื่องปรุงทุกอย่าง และกระดูกหมูทั้งสองชนิดลงไปหลังจากที่น้ำ เดือดดีแล้ว เจ๊น้อยยังบอกเคล็ดลับอีกว่า ถ้าใส่เครื่องปรุงลงไปต้มตอนน้ำไม่เดือด น้ำซุปจะมีกลิ่นคาวจัด กินไม่อร่อย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวขายได้ทันที

รู้สูตรเด็ดแล้วก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนเจ๊น้อยด้วยนะครับ

ที่มา : เจ๊น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ โทร. 08-7507-8571