ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ สูตรเจ๊น้อยบางม่วง
สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวเลิศรสแบบนี้ ต้องขอยกนิ้วให้เจ๊น้อยบางม่วง เจ้าของสูตรก๋วยเตี่ยวเรือรสเด็ด ที่เราคุ้นหูคุ้นตาในสื่อประเภทต่างๆ ครับ และเคล็ดลับของเจ๊น้อย ก็คือ
ส่วนผสม สำหรับก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ
น่องไก่ 800 กรัม
แป้งข้าวโพด 1½
ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1
ช้อนโต๊ะ
เหล้า ½
ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ ½
ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
กะหล่ำปลีหรือฟักสีเขียว
1½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่นหยาบ ½
ช้อนโต๊ะ
เกลือ-น้ำตาล ½
ช้อนชา
น้ำมันงา ½
ช้อนชา
ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2
ช้อนโต๊ะ
เกลือผสมน้ำมันงา 1
ช้อนชา
น้ำสต๊อค (น้ำซุป) 8
ถ้วยตวง
บะหมี่แห้ง 300 กรัม
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ
1. บั้งน่องไก่
เพื่อช่วยให้ดูดซึมเครื่องปรุงได้ดี นำแป้งข้าวโพด 1½
ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง เหล้า
เกลือ พริกไทยป่น คลุกน่องไก่ หมักไว้
2.
น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน นำน่องไก่ที่หมักไว้มาชุบไข่แล้วคลุกแป้งข้าวโพดที่เหลือ
ลงทอดจนเหลืองสุก ซับน้ำมันพักไว้
3. นำน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่กระทะ เจียวกระเทียมให้เหลือง ยกลง
4. ลวกเส้นบะหมี่จนสุก
ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใส่กระชอนไว้
5.
นำน่องไก่ที่ทอดผสมกับน้ำซุป ซอสถั่วเหลือง เกลือ ผสมน้ำมันงา ต้นหอม
6.
นำบะหมี่ที่ลวกไว้จัดใส่ชาม ใส่ผัก ใส่น้ำซุป น่องไก่ รับประทานพร้อมเครื่องปรุง
สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือเจ๊น้อย
บางม่วง
เครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำข้น
1 หม้อ
1.โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
2.อบเชย 5 ชิ้น
3.พริกไทยเม็ดโขลก 3
ช้อนโต๊ะ
4.ใบเตยมัดเป็นฟ่อนเล็กๆ
2 ต้น
5.กระเทียม 10 หัว
6.ซีอิ๊วดำ 1 ทัพพี
7.ซอสถั่วเหลือง 2 ทัพพี
8.กระดูกซี่โครงหมู
(เอียเล้ง) 3 กิโลกรัม
9.กระดูกตะโพกหมู
(คาตั๊ง) 3 กิโลกรัม
วิธีต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน่องไก่น้ำ
1. ตักน้ำสะอาดใส่หม้อก๋วยเตี๋ยวให้ท่วมแล้วต้มน้ำให้เดือดจัด
2.
ใส่เครื่องเทศเครื่องปรุงทุกอย่าง และกระดูกหมูทั้งสองชนิดลงไปหลังจากที่น้ำ
เดือดดีแล้ว เจ๊น้อยยังบอกเคล็ดลับอีกว่า ถ้าใส่เครื่องปรุงลงไปต้มตอนน้ำไม่เดือด
น้ำซุปจะมีกลิ่นคาวจัด กินไม่อร่อย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
ก็จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวขายได้ทันที
รู้สูตรเด็ดแล้วก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนเจ๊น้อยด้วยนะครับ
ที่มา :
เจ๊น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ โทร.
08-7507-8571