ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย ตลาดพลู
ตลาดพลูถือได้ว่า เป็นแหล่งรวมของอร่อย ๆ
มีให้รับประทานมากมาย โดยเฉพาะร้านของ คุณครรชิต นิตยานนท์ ที่ทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยเครื่องในวัวขาย ตั้งแต่รุ่นเตี่ยมาจนถึงยุคปัจจุบัน
และก็ยินดีเปิดเผยสูตรต้มน้ำซุปเนื้อเปื่อย มาให้เราได้รู้จักและลองทำดูกันครับ
เครื่องปรุง สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยตลาดพลู
1. กระดูกขาวัว 4
กิโลกรัม,
2. เนื้อสามชั้นวัว 3 ผืน
ๆ ละ 4 กิโลกรัม,
3. กระเทียมสด 10 หัว,
4. ข่าแก่ทุบให้แตก 3 หัว,
5. รากผักชี 10 ราก,
6. พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ
2 ช้อนโต๊ะ,
7. ผงสับปะรดหมักเนื้อนุ่ม
2 ช้อนโต๊ะ,
8. โป๊ยกั๊ก 8 ดอก,
9. อบเชยหั่นเป็นแท่ง 3
นิ้ว 5 แท่ง,
10. ซอสถั่วเหลือง 4
ทัพพี,
11. ซีอิ๊วขาว 5 ทัพพี,
12. น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย
สูตรตลาดพลู
1.ใส่กระดูกขาวัว
เนื้อสามชั้น และเครื่องปรุงทุกอย่างในหม้อก๋วยเตี๋ยว แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้เต็ม
ใช้ไฟอ่อน ๆ ต้มเคี่ยว 3 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวออกรสหวานจากไขกระดูก
มีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศทุกชนิด
2.จะมีน้ำมันจากเนื้อสามชั้นวัวกระจายอยู่บนผิวน้ำซุป
ใช้ทัพพีช้อนตักเอาไขมันออกให้หมด ไขมันที่ได้ใส่ปี๊บเก็บสะสมไว้
จะมีผู้มาซื้อต่อเพื่อเอาไปทำสบู่
3.ต้มเคี่ยวไปสักพัก
เนื้อสามชั้นจะเป็นเนื้อเปื่อยนุ่มอร่อย
สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยตลาดพลู
จะมีเนื้อเปื่อย เนื้อสด ลูกชิ้น เครื่องใน เช่น ตับ
หัวใจ ม้าม ผ้าขี้ริ้ว ปอด ม้าม ไส้อ่อน ขอบกระด้ง เนื้อกรอบ (เนื้อน่องลาย) ร้านอยู่ริมถนนเทิดไทย
หน้าสถานีรถไฟตลาดพลู โทร. 0-2891-4042
ในเมื่อเจ้าของเขายอมเปิดเผยเคล็ดลับแบบนี้ ก็อย่าลืมแวะไปชิมนะครับ