เนื้อหมูตุ๋น


การตุ๋นเนื้อหมู

http://kuaytiew.blogspot.com
เนื้อหมูตุ๋น
 ส่วนผสมสำหรับทำ “เนื้อหมูตุ๋น” มีดังนี้
- เนื้อหมูติดเอ็น  5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย  10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย  ½ ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว  ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น  3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุบหมูตุ๋น 

วิธีทำ “เนื้อหมูตุ๋น”  มีขั้นตอนดังนี้
- ก่อนอื่นให้เราล้างเนื้อหมูให้สะอาด เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆพอปรมาณ แล้วหมักด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมดตามสูตรข้างต้น หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นให้เราตั้งหม้อสำหรับตุ๋น เติมน้ำซุบหมูตุ๋นลงไป เคี่ยวด้วยไฟแรงๆ จนกระทั่งเห็นว่าเนื้อหมูสุกดีแล้ว ค่อยลดไฟลงให้อ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ถ้าน้ำในหม้อเริ่มลดลง ให้เติมน้ำเย็นลงไป แต่ไม่ต้องมากเพื่อไม่ให้เสียรสชาติ แถมยังช่วยให้เนื้อหมูที่เราตุ๋นมีรสาติอร่อยและนุ่มมากขึ้นอีกด้วยครับ