แกงไตปลา



เมนูอาหารรสเด็ด

 เครื่องปรุงสำหรับทำ “แกงไตปลา”

- ไตปลา  1 ถ้วย
- กุ้งนาง 7 ตัว
- พริกขี้หนู  1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย  21 เม็ด
- ข่า 3 แว่น
- ตะไคร้  3 ต้น
- ผิวมะกรูด  1/3 ช้อน
- ใบมะกรูด  5 ใบ
- ขมิ้นผล  1 ช้อนชา
- หอม 5 หัว
- กระเทียม  11 กลีบ
- กะปิ  2 ช้อนชา
- เมล็ดขนุน  20 เมล็ด
- หรือถั่วฝักยาว  15 ฝัก
- มะขามเปียกนิดหน่อย

แกงไตปลา
 วิธีทำ “แกงไตปลา” ให้อร่อย

อันดับแรกให้เรานำไตปลา 1 ถ้วย ใส่หม้อ ใส่น้ำ 1 ถ้วย ตั้งให้เดือดสักพัก แล้วค่อยปรุงรสแกง จากนั้นให้โขลกให้ละเอียด ตักใส่หม้อคนให้ละลาย ฉีกใบมะกรูดใส่ลง ผ่าเมล็ดขนุนแกะ เปลือกใส่ ล้างกุ้งปอกหั่นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงคนให้ทั่วพอเดือดผักสุกยกลง ถ้าชอบเปรี้ยวคั้นมะขามเปียกใส่นิดหน่อย รับประทานกับผักสดต่างๆ รสแซ่บอย่าบอกใครเลยทีเดียวครับ
ที่มา : หนังสือสำรับชาววัง (อ.ทัศนวรรณ วิจิตรานน)

ภาพจาก : www.thaifishinggame.com