ก๋วยเตี๋ยวต้มแซบ

เครื่องปรุงสำหรับทำ ก๋วยเตี๋ยว ต้มแซบ

- เครื่องในวัว (รวมทุกอย่าง)  1 กิโลกรัม
- ใบมะกรูด  8 ใบ ข่า  7 แว่น ตะไคร้  5 ต้น
- ผักชีฝรั่งหั่น  3 ต้น ต้นหอมหั่น 3 ต้น
- พริกขี้หนูสดบุบพอแตก  8 เม็ด
- น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น น้ำส้มพริกดอง
- เกลือป่น  1 ช้อนชา
- ถั่วงอก  1 ถ้วย

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยว ต้มแซบ


ก่อนอื่นให้นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดพอปานกลาง ใส่เกลือ ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด และข่าลงไป จากนั้นให้ล้างเครื่องในวัวให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำลงต้มในน้ำเดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆจนเครื่องในเปื่อยได้ที่ เสร็จแล้วให้เราลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และถั่วงอกใส่ลงในชามโดยรองถั่วงอกไว้ก้นชาม ใส่เครื่องในวัวและน้ำซุบลงไป โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่น ตามด้วยต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนู พริกป่น และน้ำส้มพริกดองตามแต่ชอบ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ