ก๋วยจั๊บญวน สุดยอดอาหารเวียดนาม

ก๋วยจั๊บญวน สุดยอดอาหารเวียดนาม

ก๋วยจั๊บญวน

อีกเมนูอาหารจานเดียว ที่อยากแนะนำในวันนี้ เป็นเมนูอาหารของประเทศเพื่อนบ้านเรานี่เองครับ (เวียดนามซิตี้) แต่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของคนไทยเรามานานแล้ว เมื่อเอ่ยถึงชื่อก็คงร้อง..อ๋อ..กันเลยทีเดียว เมนูเด็ดของเพื่อนบ้านที่ว่านี้ก็คือ “ก๋วยจั๊บญวน” นั่นเอง เริ่มลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ก๋วยจั๊บญวน สุดยอดอาหารเวียดนาม
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำหรับทำ ก๋วยจั๊บญวน ดังนี้

- เส้นก็วยจั๊บญวน (จะเป็นเส้นแห้ง หรือเส้นสดก็ได้)
- กระดูกหมูซุป หรือหมูบด
- เลือดไก่ (เป็นก้อนแข็ง)
- หมูยอ
- เกลือ น้ำตาลทราย
- หอมเจียว กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี
- พริกไทยป่น พริกป่น
- น้ำมัน ซีอิ้วขาว

สูตรทำก๋วยจั๊บญวนรสเด็ด

1. เริ่มจากตั้งหม้อต้มกระดูกหมูซุป แต่หากไม่มีก็ใช้หมูบดแทนได้ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยรากผักชี ปล่อยให้น้ำเดือด พอกระดูกหมูเริ่มสุกค่อยหรี่ไฟลง และช้อนฟองออกทีละน้อย และให้สังเกตกระดูกหมู เศษเนื้อที่ค่อยๆเปื่อยออกจากกระดูก ปล่อยให้หม้อเดือดด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้น้ำซุปขุ่น และเป็นการเพิ่มความหวาน ให้น้ำต้มกระดูกอีกด้วย
2. เมื่อความหวานของน้ำต้มกระดูกได้ที่แล้ว ให้นำเลือดหมูหั่นเป็นชิ้นเท่าลูกเต๋าลงไปต้มสักพักก็ยกหม้อลงได้
3. ตั้งหม้อใหม่เพื่อต้มเส้นก๋วยจั๊บ และคนเรื่อยๆ เพื่อป้องกันเส้นก๋วยจั๊บติดกัน แต่อย่าคนบ่อยเพราะจะทำให้เส้นก๋วยจั๊บขาดไม่สวย
4. พอเห็นว่าเส้นก๋วยจั๊บสุกได้ที่แล้ว ให้นำเส้นใส่กระชอน แล้วยกหม้อน้ำซุปตั้งไฟต่อพอร้อน ก็นำเส้นใส่ในหม้อน้ำซุปได้เลย จากนั้นให้โรยด้วยต้นหอม ผักชีซอยและก็กระทียม หอมแห้งที่เจียวไว้ ปิดท้ายด้วยหมูยอหั่น รอสักพักก็ตักใส่ชามเตรียมรับประทานได้เลยครับ

เคล็ดลับวิธีทำพริกป่นรับประทานกับก๋วยจั๊บ

ให้นำน้ำมันเจียวกระเทียมที่ร้อนจากเตา เทลงพริกป่นลงไป คั่วและทอดด้วยน้ำมันเจียวที่ร้อน (ไม่ต้องตั้งเตา) ก็จะได้พริกป่นสำหรับปรุงรสก๋วยจั๊บ รับรองอร่อยเหมือนต้นตำหรับเลยทีเดียวครับ

สูตรทำก๋วยจั๊บน้ำข้น รสเด็ด

สูตรทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้นรสเด็ด

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

วันนี้ขอแนะนำสูตรทำ"ก๋วยจั๊บน้ำข้น" ซึ่งถือเป็นอีกเมนูอาหารจานเดียวและจานด่วน ที่อร่อยเด็ดและให้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนไม้แพ้เมนูอาหารประเภทอื่น แต่จะมีเอกลักษณ์ที่เป็นของเฉพาะก็คือเครื่องทำที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นไส้หมู หมูกรอบ ตับหมู หรือปอดหมู รวมไปถึงไข่ต้ม เต้าหู้ทอด และหนังหมูเป็นต้น อีกทั้งมีความโดดเด่นทางด้านเครื่องปรุงและน้ำซุปที่เข้มข้น หากปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยรับรองอร่อยแบบสุดๆ หรือบางครั้งก็แทบไม่ต้องปรุงเลย มีสูตรทำดังนี้ครับ

สูตรทำก๋วยจั๊บน้ำข้น รสเด็ด
ส่วนผสมสำหรับทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้น

-ตับหมู ½ กิโลกรัม
-ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
-ปอดหมู 2 พวง
-หนังหมู ½ กิโลกรัม
-เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
-หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
-เต้าหู้ทอด 2 พวง
-ไข่ต้ม 20 ฟอง
-แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมบุบ 6 หัว เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด

เริ่มลงมือทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้นรสเด็ด ตามขั้นตอนดังนี้

1. อันดับแรกให้นำเส้นก๋วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้ว เตรียมไว้ก่อน
2. นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงในหม้อเคี่ยวให้ข้นด้วยไฟอ่อนๆ แต่อย่าให้เหนียว เสร็จแล้วปิดไฟพักไว้ก่อน
3. เตรียมน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน (ตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด) ที่เหลือให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อย จึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะปรุงรสตามถนัด เตรียมรับประทานได้เลยครับ หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ร้อนอยู่ตลอดเวลาก็จะได้เครื่องที่ร้อนอร่อยถูกปากที่เดียวครับ

เกี้ยมอี๋ไก่

เมนูเด็ดสำหรับครอบครัว “เกี้ยมอี๋ไก่”

สำหรับเมนูที่นำมาฝากกันวันนี้ “เกี้ยมอี๋ไก่” ฟังดูอาจไม่ค่อยคุ้นหู หรือมองดูอาจไม่คุ้นตากันสักเท่าไรนักนะครับ การันตีจากเชฟระดับมือโปรของโรงแรมชื่อดัง หากคุณได้ลองชิมดูแล้ว รับรองจะติดตกติดใจ หรืออาจลืมเมนูอื่นไปเลยก็ได้..ไม่เชื่อ..ไปพิสูจน์พร้อมๆ กันเลยครับ


เริ่มจากเตรียมส่วนผสมให้พร้อม..ดังนี้

- เตรียมไก่ 1 ตัว
- เส้นเกี้ยมอี๋ (ปริมาณตามจำนวนคน)
- ถั่งงอก ตั้งฉ่าย ต้นหอม รากผักชี
- น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

เริ่มลงมือทำ “เกี้ยมอี๋ไก่” ตามขั้นตอนดังนี้

1. ล้างไก่ให้สะอาด ใส่หม้อที่กำลังเดือด ตามด้วยรากผักชีเคี่ยวไฟอ่อนๆประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตักไก่ที่สุกดีแล้วออกจากหม้อ ฉีกเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนกระดูกเอาใส่ในหม้อตามเดิม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ รอไว้ก่อน
3. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ลวกถั่วงอกและเกี้ยมอี๋ใส่ชาม หยิบไก่ใส่พอสมควร ราดด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ก่อนหน้า โรยด้วยตั้งฉ่าย ต้นหอมหั่นฝอย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย ตามถนัด
เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ กับเมนูเด็ดที่ไม่แปลก แต่มากด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง “เกี้ยมอี๋ไก” ผสานสายใยครอบครัว ด้วยเมนูนี้ รับรองอร่อยและมีแต่ความสุขครับ

ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง

ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวผัด
ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง หากคุณเป็นอีกคนที่ติดอกติดใจในเมนูอาหารจานด่วน ที่เพียบพร้อมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือวิตามินต่างๆ ไม่แพ้เมนูอื่น ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ “ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง” ลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม ดังนี้

- กุ้งสด ½ กิโลกรัม
- เส้นหมี่ (ปริมาณตามจำนวนคน)
- เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
- เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอม 3 หัว กระเทียม 2 หัว
- ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมันหมู น้ำปลา
- พริกป่น ต้นกุยช่าย พริกชี้ฟ้าแดง

เริ่มลงมือทำ ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง ตามขั้นตอนดังนี้

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด สับให้ละเอียด พร้อมนำกุ้งสดล้างน้ำ ปอกเปลือกผ่าหลัง ล้างให้สะอาด เตรียมใส่ภาชนะรอไว้ก่อน
2. ซอยหัวหอมและกระเทียมบางๆ หั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบบางๆ ต้นกุยช่ายหั่นสั้นๆ เด็ดผักชี เตรียมไว้ก่อน
3. ตั้งน้ำร้อนลวกเส้นหมี่ให้นุ่ม เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำรอไว้ก่อน
4. เอาน้ำมันหมูใส่กระทะ ตั้งไฟร้อน เจียวกระเทียมและหัวหอมให้เหลืองหอมพอประมาณ
5. ใส่เนื้อหมู กุ้ง ที่เตรียมไว้ก่อนหน้า เต้าเจี้ยวดำ ซีอิ้วขาว ตามด้วยเส้นหมี่ ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายตามถนัด


จบด้วยห้าขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ ในวันหยุดพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์หรือโอกาสพิเศษต่างๆ ในวันที่สมาชิกครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ลองเตรียมเครื่องแล้วช่วยกันทำตามสูตรนี้ แจกจ่ายคนละ 1 จาน รับรองอิ่มท้อง แถมยังช่วยผสานสายใยครอบครัวให้แน่นแฟ้น มีความสุขดีออก ว่าอย่างผมมั๊ยครับ 

เครดิตภาพจาก: bloggang.com

ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กปูทะเล

สูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กปูทะเล


สำหรับคอเส้น หรือคนที่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยว เมนูเร่งด่วน อิ่มอร่อยครบวงจรในชามเดียวไม่ควรพลาด “ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กปูทะเล” ที่นำมาฝากกันในวันนี้ ขอบอกว่ารสชาติแปลกใหม่อร่อยสุดๆ..ต้องลองครับ
ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กปูทะเล
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้

1. ปูทะเลประมาณ 5 ตัว (แล้วแต่จำนวนคน)
2. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ½ กิโลกรัม
3. พริกแห้ง 4-5 เม็ด
4. หัวหอม 8 หัว
5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
6. หัวกะทิ 1 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันหมู มะนาว ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก ต้นกุยช่าย

เริ่มลงมือทำ ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กปูทะเล

1. นึ่งปูทะเลให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ
2. ผ่าพริกแห้งแกะเอาเม็ดแช่น้ำพอนิ่ม ปอกเปลือกหัวหอม โขลกรวมกันกับเกลือป่น จนละเอียดได้ที่
3. นำกระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ผัดกับน้ำพริกให้หอม จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด เติมน้ำมันหมูทีละน้อยเพื่อไม่ให้เส้นก๋วยเตี๋ยวติดกระทะ
4. ใส่เนื้อปูที่แกะเตรียมไว้ก่อนหน้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเตรียมเสริฟได้เลย

ด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนู “ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กปูทะเล” ไว้รับประทานภายในครอบครับ แต่เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ว่า ก่อนรับประทานให้บีบมะนาวใส่เล็กน้อย ให้มีรสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ กินกับถั่วงอกดิบ ต้นกุยช่าย ตามด้วยใบบัวบก รับรองว่าอร่อยและเด็ดสมชื่อจริงๆครับ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่งรสเด็ด

เมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่งรสเด็ด


ขอต้อนรับเทศกาลปิดเทอมสำหรับคุณหนูๆ ด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ด ที่จะแนะนำในวันนี้ นั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่ง” รสเด็ด เผื่อว่างๆ เอาไว้ทำรับประทานกันในครอบครัวครับ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่ง
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้

1. เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
2. ก๋วยเตี๋ยวแผ่น (แผ่นใหญ่) 1 กิโลกรัม
3. กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
4. ถั่วงอก 3 ถ้วย
5. กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว พริกน้ำส้ม
6. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
7. กระเทียมเจียว และซีอิ๊วดำ อย่างละ 1 ถ้วย

เริ่มลงมือทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่งรสเด็ด

1. ล้างเนื้อหมูด้วยน้ำสะอาด หั่นสับให้ละเอียด โขลกรวมกับกระเทียมพริกไทยให้เข้ากัน เหยาะด้วยซีอิ๊วขาว
2. ล้างถั่วงอกใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกเคล้ากับหมูสับและกุ้งแห้ง
3. คลี่แผ่นก๋วยเตี๋ยวออกทีละแผ่น ตักเครื่องที่ผสมเตรียมไว้แล้ว ใส่บนแผ่นก๋วยเตี๋ยวพอประมาณ แล้วห่อม้วนให้กลม พับหัวท้าย
4. วางเรียงใส่รังสำหรับนึ่ง นึ่งให้สุกแล้วยกลง เสร็จแล้วหั่นห่อก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งสุกให้พอดีคำ วางใส่จาน
5. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย


เพียงเท่านี้ก็จะได้รับประทาน “ก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่งรสเด็ด” หอมหวนชวนรับประทาน ว่างๆลองทำดูครับ อิ่มท้องแถมยังเป็นการสร้างความสัมพันธุ์อันดีภายในครอบครัวได้อีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อวัว (น้ำซุบกระดูกไก่)

สูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อวัว (น้ำซุบกระดูกไก่)

สูตรก๋วยเตี๋ยว

ใกล้วันปิดเทอมแบบนี้ จัดให้อีกหนึ่งสูตรเด็ดครับ สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวเผื่อว่างๆ เอาไว้ทำกินกันในครอบครัว
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อวัว
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

 ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมดังนี้
- ลูกชิ้นเนื้อวัว 1 ถุง
- กระดูกไก่ (สำหรับต้มน้ำซุบ)
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (พิจารณาตามแต่จำนวนคน)
- ถั่วงอก ใบคื่นช่าย รากผักชี
- อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก อย่างละหน่อย
- ซีอิ๊วขาว ผงชูรส น้ำปลา พริกป่น น้ำพริกส้ม กระเทียมเจียว

เริ่มลงมือทำ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อวัว
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระดูกไก่ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ใส่รากผักชี กานพลู โป๊ยกั๊ก ปรุงรสน้ำซุบให้กลมกล่อมด้วย ซีอิ๊ว น้ำปลา ผงชูรส พร้อมกับใส่ลูกชิ้นลงไปลวกพอสุก
3. ตั้งน้ำให้เดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว เสร็จแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ใบคื่นช่ายหั่นประมาณหนึ่งข้อมือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำพริกส้ม ตามแต่ชอบใจ พร้อมรับประทานได้เลยครับ


ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่
เตรียมส่วนผสม ในการทำก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว

- เนื้อหมูสันใน ½ กิโลกรัม
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- ผักคะน้า ½ กิโลกรัม
- ซีอิ๊วดำ
- กระเทียม
- น้ำมันหมู น้ำตาลทาย น้ำปลา
- พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม

เริ่มขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดหั่นบางๆ หมักกับน้ำปลาเตรียมไว้ก่อน
2. ปอกเปลือกคะน้าทางโคน หั่นเฉียงบางๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ตีกระเทียม เจียวให้เหลืองพอดี
4. ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุก ตามด้วยผักคะน้าผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว เหยาะซีอิ๊วดำเล็กน้อย ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทยป่น พริกน้ำส้ม ปรับแต่งรสชาติตามอัธยาศัย พร้อมรับประทานได้เลยครับ


Credit: thaifood.net 

สูตรทำเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

สูตรทำเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- เป็ด 1 ตัว
- แป้งเกี๊ยว อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก อย่างละนิดหน่อย
- รากผักชี ผักกาดหอม ต้นหอม
- ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว
- พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา

เริ่มขั้นตอนการทำ

1. ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งตัว นำใส่ในหม้อที่กำลังเดือด ตามด้วยรากผักชี กานพลู อบเชย โป๊ยกั๊ก เหยาะด้วยซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาวอย่างละนิด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตักเป็นขึ้นมาเลาะเอาเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีใส่ชามเอาไว้ก่อน ส่วนกระดูกเอาใส่หม้อเคี่ยวไฟอ่อนๆตามเดิม
3.  ล้างเนื้อหมูแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นตักใส่บนแผ่นแป้งเกี๊ยวขนาดเท่าลูกชิ้น หรือประมาณหัวแม่มือ ห่อแป้งเกี๊ยว (ทำจนหมดเนื้อหมูที่สับไว้) เตรียมไว้ก่อน จากนั้นก็หั่นผักกาดหอมสั้นๆ และหั่นต้นหอมให้เป็นฝอย
4. นำเกี๊ยวที่หอเตรียมไว้ลวกในน้ำเดือดจนเห็นว่าหมูสุกดีแล้ว ก็จัดผักกาดหอมใส่ชาม วางเกี๊ยวใส่ หยิบเนื้อเป็ดใส่ตามต้องการ
5. ราดด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอม จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกน้ำส้ม หากอยากปรุงให้เป็นรสต้มยำ ก็ใส่น้ำตาลทรายและถั่วลิสงเพิ่มลงไปอีก รับรองรสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียว


Credit: thaifood.net 

ก๋วยเตี๋ยวหมู ฉบับทำกินเอง

ก๋วยเตี๋ยวหมู ฉบับทำกินเอง

สูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูรสเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวหมู ฉบับทำกินเอง
ก๋วยเตี๋ยวหมู

ก๋วยเตี๋ยว เป็นเมนูอาหารที่เรารู้จักและคุ้นเคยกับรสชาติกันมานาน เป็นอีกประเภทเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะในก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม จะมีทั้งโปรตีนและวิตามินต่างๆ จากส่วนผสมที่ใช้ทำ อีกทั้งยังเป็นเมนูอาหารที่หารับประทานได้ง่ายๆ มีขายแทบทุกที่ก็ว่าได้ สำหรับบทความนี้ขอแนะนำเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูรสเด็ด ฉบับทำกินเอง รสชาติจะเป็นอย่างไร จะวิเศษแค่ไหนในวันหยุดพักผ่อนแบบนี้..ลองทำดูนะครับ


ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
2. ลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้ง 15 – 20 ลูก ตามจำนวนคน
3. เส้นก๋วยเตี๋ยว
4. ถั่วงอก ตั้งฉ่าย ต้นหอม ผักชี และรากผักชีจำนวน 5 ราก
5. ผงชูรส น้ำปลา กระเทียมเจียว พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม

เริ่มลงมือทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูรสเด็ด

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หมักกับน้ำปลาและผงชูรสทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที2. นำหม้อตั้งไฟให้เดือด ทุบรากผักชีและกระเทียมใส่ลงไป จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ใส่ตามลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนสุก
3. พอเนื้อหมูเปื่อยและสุกดีแล้ว ตักขึ้นมาหั่นบางๆ ใส่จานเตรียมไว้ก่อน และอย่าลืมหั่นต้นหอมผักชีเตรียมไว้ด้วย

4. นำหม้อตั้งไฟให้เดือด ลวกลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้งให้สุก ตักใส่จานเตรียมไว้ จากนั้นให้ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกใส่ชาม หยิบลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นกุ้งใส่ตามถนัด โรยด้วยต้นหอมผักชี ตั้งฉ่าย ที่หั่นฝอยเตรียมไว้แล้วตักน้ำซุปราดพอประมาณ ใส่กระเทียมเจียม พริกไทยป่น ปรุงรสตามใจชอบ เชิญรับประทานตามสะดวกครับ

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเลิศรส ไม่ลองไม่รู้

รวมสูตรทำ "ก๋วยเตี๋ยวผัด"
ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมให้พร้อม สำหรับทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ดังนี้

1. กุ้งแห้งตัวเล็ก 1 ถ้วย
2. หัวไชโป๊หั่นละเอียด 2 ถ้วย
3. เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นเล็กๆ
4. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (แล้วแต่จำนวนคน)
5. พริกป่น กระเทียม น้ำปลา น้ำมันหมู
6. ไข่เป็ด หรือไข่ไก่
7. ถั่วงอก ต้นกุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก น้ำพริกส้ม

เริ่มลงมือทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทย

1. เอากระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันหมูลงไป พร้อมตีกระเทียมใส่ลงไป เจียวให้เหลือง
2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว กะประมาณกระทะละ 2 - 3 จาน อันนี้แล้วแต่จำนวนสมาชิกครับ
3. ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นิ่มค่อยใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊ เต้าหู้ ถั่วลิสง น้ำตาลทราย หากชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นตามถนัด ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ถั่วงอกตามหลัง จากนั้นใส่ใบกุยช่ายหั่นประมาณ ½ ต้น ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานได้เลย
หากจะรับประทาน ให้ปรุงรสด้วยมะนาวหรือพริกน้ำส้มตามถนัด แต่มีเคล็ดอร่อยอยู่ที่ว่า หากรับประทานกับถั่วงอกดิบ ใบบัวบก และหัวปลีสดๆ รับรองว่า คุณจะพบกับสุดยอดของความอร่อยจริงๆครับ

ก๋วยจั๊บเครื่องในหมูรสเด็ด

ก๋วยจั๊บรสเด็ด

คุยแต่เรื่องก๋วยเตี๋ยวมานาน คงจะอิ่มและพอจำสูตรกันได้แล้ว  ลองมาชิมก๋วยจั๊บเครื่องในหมูสูตรเด็ดกันกดีกว่าครับ เริ่มด้วยการเตรียมส่วนผสมก่อน

ก๋วยจั๊บเครื่องในหมู
ส่วนผสมสำหรับทำก๋วยจั๊บเครื่องในหมู

- เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
- หมูสามชั้น ½ กิโลกรัม
- เตรียมเครื่องในหมู เช่น ปอดหมู ตับหมู หัวใจหมู ใส้อ่อนหมู และอย่าลืมเลือดหมู
- ไข่เป็ด 4 - 5 ฟอง
- เต้าหู้
- ต้นหอม ผักชี ซีอิ๊วดำ น้ำปลา กระเทียมเจียว กระเทียม 2 หัว พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 4 - 5 ราก ยางพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ (นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นต้นหอมผักชี) โขลกรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้ก่อน)

เริ่มลงมือทำ ก๋วยจั๊บรสเด็ด

1. นำหมูที่เตรียมไว้ทั้งหมดพร้อมเครื่องใน ล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องหั่น และปอกเปลือกไข่เป็ดที่ต้มสุกแล้วเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องเทศที่โขลกรวมกันไว้ให้หมด พร้อมเต้าหู้ ไข่ต้ม เหยาะด้วยน้ำปลา และซีอิ๊วดำ
3. ใส่หมูที่ล้างสะอาดแล้ว พร้อมเครื่องในลงในหม้อ ปิดฝาไว้ก่อน (รอจนเห็นว่าหมูและเครื่องในต่างๆ สุกดีแล้ว ปรุงแต่งรสตามถนัด)
4. พอเห็นว่าหมูสุกดีแล้ว ให้ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงไปต้มให้สุก ยกลงเตรียมรับประทานได้เลย
5. ตักหมูและเครื่องในที่เคี่ยวได้ที่ หั่นบางๆ พร้อมผ่าไข่เป็นออกเป็นสี่ส่วน ส่วนน้ำซุปให้ตั้งไฟอ่อนๆเอาไว้ก่อน

6. ได้เวลารับประทาน ตักเส้นก๋วยจั๊บใส่ชาม ใส่เครื่องหมูที่หั่นไว้แล้ว พร้อมไข่เป็ด โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ที่หั่นเป็นฝอย ตักน้ำซุปใส่พอประมาณ ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และพริกน้ำส้มตามถนัด