ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก สูตรเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก สูตรเด็ด

สูตรทำก๋วยเตี๋ยว

ห่างหายไปไม่นานเท่าไหร่ กลับมาทีก็ต้องมีอะไรดีๆมาฝากกันอยู่แล้วครับ สำหรับก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดที่นำมาฝากกันในวันนี้ มีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก”รสชาติจะเป็นอย่างไร ไปทำพร้อมๆกันเลยครับ
ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก สูตรเด็ด
ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมสำหรับทำ “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก” ดังนี้

- เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ       1  กิโลกรัม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก                                    1  กิโลกรัม
- ตับหมูลวกพอสุก                                    ½ กิโลกรัม
- กระดูกหมูขาหน้า                                    4  ขา
- ผักบุ้งจีน (หั่น) กับถั่วงอก อย่างละ               200 กรัม
- ต้นหอม กับขึ้นฉ่ายซอย                             ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนู 5 เม็ด กระเทียมเจียว                    ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทาย และซอสปรุงรสอย่างละ              3  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น                                                ½ ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู                                            ¼   ถ้วย
- น้ำสะอาด                                               10  ถ้วย
- น้ำมันพืช                                                2   ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก” ดังนี้

1. นำเนื้อหมูมาหมักด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เตรียมทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว โดยการตั้งหม้อต้มใส่น้ำลงไป พอน้ำเริ่มเดือดให้ใส่กระดูกหมู สักพักค่อยปรุงรสด้วยซอสปรุงรส 1 ถ้วย กระเทียมดอง 5-6 หัว เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวประมาณสองชั่วโมง และหมั่นช้อนฟองออกด้วย
3. เตรียมทำน้ำพริกส้มสำหรับปรุงรส “ก๋วยเตี๋ยว” โดยการโขลกพริกขี้หนูกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยใส่น้ำตาลที่เหลือและน้ำส้มสายชู พักไว้ก่อน

4. หั่นตับเป็นชิ้นบางๆ ให้พอดีคำ และให้นำหมูที่หมักไว้ลวกในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว พอสุกให้ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นก็ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอนิ่ม ลวกผักบุ้งและถั่วงอก จัดใส่ในชาม วางชิ้นหมูหมักและตับลวกลงไป ตักน้ำซุปใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วยน้ำพริกส้มตามถนัด อร่อยกลมกล่อมด้วยเนื้อหมูหมักรสนุ่ม รับรองว่าจะติดใจครับ

สูตรทำก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่

สูตรทำก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่

ก๋วยจั๊บรสเด็ด
ต้อนรับปิดเทอมสำหรับเด็กๆ วันนี้ ขอนำเสนอสูตรทำก๋วยจั๊บรสเด็ด ด้วยเคล็ดลับเด็ดที่ทำให้น้ำซุบเข้มข้น ออกหวานนิดๆ ด้วยขาไก่และปีกไก่ มีกลิ่นที่หอมอร่อย ชวนรับประทานยิ่งนัก เหมาะสำหรับทำกินกันในวันหยุด หรือหากติดอกติดใจอยากจะจดจำสูตรเอาไว้ เผื่ออยากเปิดร้านก็ไม่ว่ากันครับ

ก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่
ก๋วยจั๊บขาไก่

ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสม ดังนี้
- ขาไก่และปีกบนไก่ 1 กิโลกรัม
- เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
- เลือดไก่ 3 ก้อน
- แป้งข้าวโพด 1-2 ทัพพี
- ซีอิ้วขาว 1 ขวดเล็ก
- ซีอิ้วดำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 2 ซอง
- ผงชูรส 1-2 ช้อนโต๊ะ

เริ่มลงมือทำ ก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่
1.ก่อนอื่นเลยให้ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด และใส่ขาไก่กับปีกไก่ลงไป ต้มจนเปื่อย
2. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ผงชูรส ตามด้วยเลือดไก่ และแป้งข้าวโพด หรือจะใส่ไข่ต้มที่ปอกเปลือกออกแล้วก็ได้ จากนั้นทิ้งไว้สักพักลองชิมดูขาดเหลืออะไรก็ปรุงรสตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำซุบก๋วยจั๊บที่มีความหอมและเข้มข้นแล้ว


3. ตั้งหม้ออีกใบให้เดือด พอน้ำเดือดให้นำเส้นจ๋วยจั๊บลงใส่ลวกให้สุกดี ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุบขาไก่และปีกไก่ ตามด้วยกระเทียมเจียวลงไปในชาม 1 ช้อนโต๊ะ , หอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ และโรยด้วยพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำปลา ตามถนัด รับประทานได้เลยครับ