ขนมจีนน้ำยาไก่ รสเด็ด

ขนมจีนน้ำยาไก่ รสเด็ด

เครื่องปรุงหลักสำหรับทำขนมจีนน้ำยาไก่

- ไก่  1 ตัว (สับเป็นชิ้น) /ขนมจีน 2-3 กิโลกรัม
- มะพร้าว  1 กก.

ขนมจีนน้ำยาไก่
เครื่องแกงสำหรับทำขนมจีนน้ำยาไก่

- กะปิ 1- 2 ช้อนแกง
- รากกระชายหั่น  3-4 ช้อนโต๊ะ
- หอม  8 หัว
- ข่า  4 แว่น
- ตะไคร้  2 ต้น
- กระเทียม  20 กลีบ
- พริกแห้ง 8-10 เมล็ด

วิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่


เริ่มจากคั้นน้ำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด คนไปเรื่อยๆ  จากนั้นให้นำชิ้นไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะให้ปรุงให้สุก  พอเมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นก่อน จัดการเลาะเอากระดูกไก่ออกแยกเนื้อไว้ต่างหาก ลอกเอาหนังออก ส่วนกระดูกและหนังไก่ให้ใส่ลงในหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้โขลกรวมกับเนื้อไก่ให้ละเอียด ตักน้ำกะทิละลายในครกคนให้ทั่วแล้วตักใส่ลงในหม้อ คนให้ทั่วประมาณ 5 นาที  ปรุงรสตามใจชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ