ขนมจีนน้ำยาไก่ รสเด็ด
เครื่องปรุงหลักสำหรับทำขนมจีนน้ำยาไก่
- ไก่
1 ตัว (สับเป็นชิ้น) /ขนมจีน 2-3
กิโลกรัม
- มะพร้าว 1 กก.
ขนมจีนน้ำยาไก่ |
เครื่องแกงสำหรับทำขนมจีนน้ำยาไก่
- กะปิ 1- 2 ช้อนแกง
- รากกระชายหั่น 3-4 ช้อนโต๊ะ
- หอม
8 หัว
- ข่า
4 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- กระเทียม 20 กลีบ
- พริกแห้ง 8-10 เมล็ด
วิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่
เริ่มจากคั้นน้ำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
คนไปเรื่อยๆ จากนั้นให้นำชิ้นไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะให้ปรุงให้สุก พอเมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นก่อน จัดการเลาะเอากระดูกไก่ออกแยกเนื้อไว้ต่างหาก
ลอกเอาหนังออก ส่วนกระดูกและหนังไก่ให้ใส่ลงในหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้โขลกรวมกับเนื้อไก่ให้ละเอียด
ตักน้ำกะทิละลายในครกคนให้ทั่วแล้วตักใส่ลงในหม้อ คนให้ทั่วประมาณ 5 นาที ปรุงรสตามใจชอบ
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ