เคล็ดไม่ลับสำหรับคนชอบทำอาหารวันนี้
มีเรื่องราวดีๆมาแนะนำอีกเช่นเคย เป็นสูตรสำหรับหมักไกย่าง ให้หอม นุ่ม
น่ารับประทาน ด้วยส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยาก แต่รับรองอร่อยได้ใจ
ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนผสมตามนี้เลยครับ
สูตรหมักไก่ย่าง |
1. ปีกไก่
(หรือส่วนอื่นก็ได้) 1 กิโลกรัม
2.
พริกไทยเม็ดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.
รากผักชี 2-3 ราก
4. กระเทียม
8-10 กลีบ
5.
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. รสดี ½ ช้อนโต๊ะ
7. ผงขมิ้น ½ ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ
1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคนที่ชอบหวาน)
ส่วนวิธีการหมักก็ไม่ยากเลย
อันดับแรกให้เราโขลกพริกไทยเม็ด รากผักชีและกระเทียมรวมกันให้ละเอียด
จากนั้นก็นำมาคลุกกับปีกไก่ที่เตรียมไว้ ใส่รสดี ผงขมิ้น และซีอิ๊วขาวลงไป ปิดท้ายด้วยน้ำตาลปี๊บ
ตามสูตรที่ผมได้แนะนำข้างต้น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนกระทั่งเหลืองได้ที่
จากนั้นก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำมาเสียบไม้ย่างด้วยไฟถ่านอ่อนๆ จนสุกได้ที่
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลิ้มรสไก่ย่างที่หอม นุ่ม อร่อย ไม่ว่าจะรับประทานกับส้มตำอีสาน
หรือส้มตำไทย ก็อร่อยไม่แพ้กัน..ลองไปพิสูจน์ความอร่อยกันเอาเองนะครับ