สูตรทำก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่

สูตรทำก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่

ก๋วยจั๊บรสเด็ด
ต้อนรับปิดเทอมสำหรับเด็กๆ วันนี้ ขอนำเสนอสูตรทำก๋วยจั๊บรสเด็ด ด้วยเคล็ดลับเด็ดที่ทำให้น้ำซุบเข้มข้น ออกหวานนิดๆ ด้วยขาไก่และปีกไก่ มีกลิ่นที่หอมอร่อย ชวนรับประทานยิ่งนัก เหมาะสำหรับทำกินกันในวันหยุด หรือหากติดอกติดใจอยากจะจดจำสูตรเอาไว้ เผื่ออยากเปิดร้านก็ไม่ว่ากันครับ

ก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่
ก๋วยจั๊บขาไก่

ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสม ดังนี้
- ขาไก่และปีกบนไก่ 1 กิโลกรัม
- เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
- เลือดไก่ 3 ก้อน
- แป้งข้าวโพด 1-2 ทัพพี
- ซีอิ้วขาว 1 ขวดเล็ก
- ซีอิ้วดำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 2 ซอง
- ผงชูรส 1-2 ช้อนโต๊ะ

เริ่มลงมือทำ ก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่
1.ก่อนอื่นเลยให้ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด และใส่ขาไก่กับปีกไก่ลงไป ต้มจนเปื่อย
2. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ผงชูรส ตามด้วยเลือดไก่ และแป้งข้าวโพด หรือจะใส่ไข่ต้มที่ปอกเปลือกออกแล้วก็ได้ จากนั้นทิ้งไว้สักพักลองชิมดูขาดเหลืออะไรก็ปรุงรสตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำซุบก๋วยจั๊บที่มีความหอมและเข้มข้นแล้ว


3. ตั้งหม้ออีกใบให้เดือด พอน้ำเดือดให้นำเส้นจ๋วยจั๊บลงใส่ลวกให้สุกดี ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุบขาไก่และปีกไก่ ตามด้วยกระเทียมเจียวลงไปในชาม 1 ช้อนโต๊ะ , หอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ และโรยด้วยพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำปลา ตามถนัด รับประทานได้เลยครับ