ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
สูตรน้ำซุป ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบางรัก
คุณกุหลาบ ธาราชัย
คนไทยที่ไปเปิดร้านอาหารไทยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แล้วอพยพครอบครัวกลับมาขายเครื่องปรับอากาศ
แต่ธุรกิจมีการแข่งขันมาก ในที่สุดก็ไปไม่รอด
คุณกุหลาบจึงมาเปิด ร้าก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบางรัก เอาวิชาการทำอาหารที่เคยทำขายอยู่ในแอลเอ
มาทำสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
แล้วต้มหมูให้เปื่อยนุ่มเป็นหมูตุ๋น เปิดร้านขายอยู่ใต้สะพานตากสิน
ทางขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ปรากฏว่ารสชาติก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นถูกใจนักกินย่านบางรัก
สีลม จึงเปิดเผยสูตรการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวดังนี้
เครื่องปรุง
สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบางรัก
1.กระดูกสันหลังหมู
(เอียเล้ง) 3 กิโลกรัม
2.กระดูกตะโพกหมู(คาตั๊ง)
3 กิโลกรัม
3.อบเชยหักเป็นท่อน 5
ท่อน
4.โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
5.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ทัพพี
6.เกลือป่น 1 ทัพพี
7.พริกไทยดำเม็ดโขลกหยาบ
ๆ 1 ทัพพี
8.น้ำสะอาด 1 หม้อ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบางรัก
1.ใส่กระดูกสันหลังหมูและตะโพกหมูลงในหม้อ
เติมโป๊ยกั๊ก อบเชย
เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยเม็ดโขลกตามลงไป
2.เติมน้ำสะอาดลงไปจนเกือบเต็มหม้อ
แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนนาน 1 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูก
หอมอบเชยโป๊ยกั๊ก
วิธีการทำหมูตุ๋น
ใช้หมูตรงเนื้อตะโพก
ต้มกับอบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาลทรายเคี่ยวเพียงชั่วโมงครึ่ง หมูจะเปื่อยนุ่มน่ากิน
1.กระดูกซี่โครงหมู 2
กิโลกรัม
2.พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ
ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชี 4 ราก
5.น้ำตาลทรายขาว 1 ทัพพี
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว
เติมน้ำสะอาดให้เต็มแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชั่วโมง
จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหอมหวานน้ำต้มกระดูก
เครื่องปรุงหมักหมูสดและหมูบะช่อ
1.เนื้อสันนอกหมู 1
กิโลกรัม
2.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกไทยป่นตรามือ 1
ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ
1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
ใส่เครื่องปรุงลงไปเคล้าด้วยแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็ น 1 ชั่วโมง จึงนำหมูไปลวกให้สุก
จะได้เนื้อหมูสดนุ่มรสอร่อย ถ้านำไปสับละเอียดเป็นหมูบะช่อใส่ก๋วยเตี๋ยวก็ได้ ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวถั่วงอกใส่ชาม
ใส่หมูสดเนื้อนุ่ม ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย กุ้งแห้ง ลวกหมูบะช่อกับน้ำซุปราดบนเส้นอร่อยสุด
ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบางรัก
มีหมูตุ๋นนุ่ม ๆ หมูสด ตับหมู และลูกชิ้นหมู ให้เลือก ขายชามละ 25
บาท พิเศษ 35 บาท โทร.08-6905-7671..อย่าลืมแวะไปชิมนะครับ
ที่มา:ขุนขยับ แม่มะลิ เดลินิวส์ออนไลน์