สูตรหมักเนื้อวัว



สูตรเด็ด “หมักเนื้อวัวให้หอม นุ่ม อร่อย”

สำหรับ สูตรหมักเนื้อวัว ที่ว่านี้ยอมรับว่าเด็ดสมชื่อ เพราะเป็นการผสมผสานเครื่องปรุงและเคล็ดลับได้อย่างลงตัว จนทำให้เนื้อที่หมักมีรสชาติหอมอร่อย อ่อนนุ่มและเปื่อยยุ่ยแบบพอดี ๆ ส่วนรสชาติความอร่อยนั้นคงไม่ต้องพูดถึง (เดี๋ยวจะหาว่า..โม้) เพราะผมได้ลองทำและพิสูจน์ความอร่อยไปแล้ว จึงได้บันทึกสูตรเอาไว้..กันลืม!..เป็นสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมตายตัวสำหรับหมักเนื้อวัว 1 กิโลกรัมเท่านั้นนะครับ แต่พอคุณได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว เกิดติดอกติดใจอยากจะใช้สูตรนี้ในเชิงการค้า หรืออยากจะหมักเพิ่มมากกว่านี้เพื่อย่างขาย..อะไรก็ตามแต่..ถนัด แนะนำให้เพิ่มส่วนผสมอื่นๆตามอันตราส่วนให้ลงตัวด้วยนะครับ ซึ่งสูตรหมักเนื้อวัวที่ผมจะแนะนำให้รู้จักในวันนี้ จะใช้เนื้อลูกมะพร้าวหรือเนื้อสันนอก นำมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเฉียงขนาด 3×5 เซนติเมตร หนาประมาณ 3 มิลลิเมตรก็พอ และต้องหั่นตามขวางลายเส้นเนื้อ จากนั้นใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา ½ ช้อนชา ส่วนวิธีการหมักก็ไม่ยาก เพียงเรานำเนื้อที่หั่นเตรียมไว้แล้วใส่ลงในภาชนะพร้อมเครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ขอย้ำนะครับว่า “พยายามให้เครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี” โดยสังเกตจากเนื้อที่แห้งหมาดเพราะซึมซับเครื่องหมักจนได้ที่ จากนั้นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น (ช่องแช่ผักธรรมดา) ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อหมักที่นุ่มเปื่อยพอประมาณและมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน สามารถนำไปปิ้ง ย่าง หรือทอดได้เลย หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมหลักในการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก ก็จะเพิ่มรสชาติความอร่อย นุ่มลิ้น และหอมกรุ่นได้รสชาติยิ่งขึ้นครับ