สูตรเด็ด
“หมักเนื้อวัวให้หอม นุ่ม อร่อย”
สำหรับ สูตรหมักเนื้อวัว ที่ว่านี้ยอมรับว่าเด็ดสมชื่อ
เพราะเป็นการผสมผสานเครื่องปรุงและเคล็ดลับได้อย่างลงตัว จนทำให้เนื้อที่หมักมีรสชาติหอมอร่อย
อ่อนนุ่มและเปื่อยยุ่ยแบบพอดี ๆ ส่วนรสชาติความอร่อยนั้นคงไม่ต้องพูดถึง (เดี๋ยวจะหาว่า..โม้)
เพราะผมได้ลองทำและพิสูจน์ความอร่อยไปแล้ว จึงได้บันทึกสูตรเอาไว้..กันลืม!..เป็นสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมตายตัวสำหรับหมักเนื้อวัว
1 กิโลกรัมเท่านั้นนะครับ แต่พอคุณได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว เกิดติดอกติดใจอยากจะใช้สูตรนี้ในเชิงการค้า
หรืออยากจะหมักเพิ่มมากกว่านี้เพื่อย่างขาย..อะไรก็ตามแต่..ถนัด แนะนำให้เพิ่มส่วนผสมอื่นๆตามอันตราส่วนให้ลงตัวด้วยนะครับ
ซึ่งสูตรหมักเนื้อวัวที่ผมจะแนะนำให้รู้จักในวันนี้ จะใช้เนื้อลูกมะพร้าวหรือเนื้อสันนอก
นำมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเฉียงขนาด 3×5 เซนติเมตร หนาประมาณ 3 มิลลิเมตรก็พอ
และต้องหั่นตามขวางลายเส้นเนื้อ จากนั้นใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วเห็ดหอม 1
ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา ½
ช้อนชา ส่วนวิธีการหมักก็ไม่ยาก เพียงเรานำเนื้อที่หั่นเตรียมไว้แล้วใส่ลงในภาชนะพร้อมเครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ขอย้ำนะครับว่า “พยายามให้เครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี”
โดยสังเกตจากเนื้อที่แห้งหมาดเพราะซึมซับเครื่องหมักจนได้ที่
จากนั้นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น (ช่องแช่ผักธรรมดา) ประมาณ 1 ชั่วโมง
ก็จะได้เนื้อหมักที่นุ่มเปื่อยพอประมาณและมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน สามารถนำไปปิ้ง ย่าง
หรือทอดได้เลย หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมหลักในการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก
ก็จะเพิ่มรสชาติความอร่อย นุ่มลิ้น และหอมกรุ่นได้รสชาติยิ่งขึ้นครับ