เครื่องปรุงสำหรับทำ ก๋วยเตี๋ยว ต้มแซบ
- เครื่องในวัว (รวมทุกอย่าง) 1 กิโลกรัม
- ใบมะกรูด 8 ใบ ข่า
7 แว่น ตะไคร้ 5 ต้น
- ผักชีฝรั่งหั่น 3 ต้น ต้นหอมหั่น 3 ต้น
- พริกขี้หนูสดบุบพอแตก 8 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น น้ำส้มพริกดอง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยว
ต้มแซบ
ก่อนอื่นให้นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดพอปานกลาง
ใส่เกลือ ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด และข่าลงไป จากนั้นให้ล้างเครื่องในวัวให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
นำลงต้มในน้ำเดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆจนเครื่องในเปื่อยได้ที่
เสร็จแล้วให้เราลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และถั่วงอกใส่ลงในชามโดยรองถั่วงอกไว้ก้นชาม
ใส่เครื่องในวัวและน้ำซุบลงไป โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่น ตามด้วยต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา
มะนาว พริกขี้หนู พริกป่น และน้ำส้มพริกดองตามแต่ชอบ
เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ