ก๋วยจั๊บเครื่องในหมูรสเด็ด

ก๋วยจั๊บรสเด็ด

คุยแต่เรื่องก๋วยเตี๋ยวมานาน คงจะอิ่มและพอจำสูตรกันได้แล้ว  ลองมาชิมก๋วยจั๊บเครื่องในหมูสูตรเด็ดกันกดีกว่าครับ เริ่มด้วยการเตรียมส่วนผสมก่อน

ก๋วยจั๊บเครื่องในหมู
ส่วนผสมสำหรับทำก๋วยจั๊บเครื่องในหมู

- เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
- หมูสามชั้น ½ กิโลกรัม
- เตรียมเครื่องในหมู เช่น ปอดหมู ตับหมู หัวใจหมู ใส้อ่อนหมู และอย่าลืมเลือดหมู
- ไข่เป็ด 4 - 5 ฟอง
- เต้าหู้
- ต้นหอม ผักชี ซีอิ๊วดำ น้ำปลา กระเทียมเจียว กระเทียม 2 หัว พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 4 - 5 ราก ยางพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ (นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นต้นหอมผักชี) โขลกรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้ก่อน)

เริ่มลงมือทำ ก๋วยจั๊บรสเด็ด

1. นำหมูที่เตรียมไว้ทั้งหมดพร้อมเครื่องใน ล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องหั่น และปอกเปลือกไข่เป็ดที่ต้มสุกแล้วเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องเทศที่โขลกรวมกันไว้ให้หมด พร้อมเต้าหู้ ไข่ต้ม เหยาะด้วยน้ำปลา และซีอิ๊วดำ
3. ใส่หมูที่ล้างสะอาดแล้ว พร้อมเครื่องในลงในหม้อ ปิดฝาไว้ก่อน (รอจนเห็นว่าหมูและเครื่องในต่างๆ สุกดีแล้ว ปรุงแต่งรสตามถนัด)
4. พอเห็นว่าหมูสุกดีแล้ว ให้ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงไปต้มให้สุก ยกลงเตรียมรับประทานได้เลย
5. ตักหมูและเครื่องในที่เคี่ยวได้ที่ หั่นบางๆ พร้อมผ่าไข่เป็นออกเป็นสี่ส่วน ส่วนน้ำซุปให้ตั้งไฟอ่อนๆเอาไว้ก่อน

6. ได้เวลารับประทาน ตักเส้นก๋วยจั๊บใส่ชาม ใส่เครื่องหมูที่หั่นไว้แล้ว พร้อมไข่เป็ด โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ที่หั่นเป็นฝอย ตักน้ำซุปใส่พอประมาณ ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และพริกน้ำส้มตามถนัด