สูตรทำก๋วยจั๊บน้ำข้น รสเด็ด

สูตรทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้นรสเด็ด

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

วันนี้ขอแนะนำสูตรทำ"ก๋วยจั๊บน้ำข้น" ซึ่งถือเป็นอีกเมนูอาหารจานเดียวและจานด่วน ที่อร่อยเด็ดและให้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนไม้แพ้เมนูอาหารประเภทอื่น แต่จะมีเอกลักษณ์ที่เป็นของเฉพาะก็คือเครื่องทำที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นไส้หมู หมูกรอบ ตับหมู หรือปอดหมู รวมไปถึงไข่ต้ม เต้าหู้ทอด และหนังหมูเป็นต้น อีกทั้งมีความโดดเด่นทางด้านเครื่องปรุงและน้ำซุปที่เข้มข้น หากปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยรับรองอร่อยแบบสุดๆ หรือบางครั้งก็แทบไม่ต้องปรุงเลย มีสูตรทำดังนี้ครับ

สูตรทำก๋วยจั๊บน้ำข้น รสเด็ด
ส่วนผสมสำหรับทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้น

-ตับหมู ½ กิโลกรัม
-ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
-ปอดหมู 2 พวง
-หนังหมู ½ กิโลกรัม
-เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
-หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
-เต้าหู้ทอด 2 พวง
-ไข่ต้ม 20 ฟอง
-แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมบุบ 6 หัว เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด

เริ่มลงมือทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้นรสเด็ด ตามขั้นตอนดังนี้

1. อันดับแรกให้นำเส้นก๋วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้ว เตรียมไว้ก่อน
2. นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงในหม้อเคี่ยวให้ข้นด้วยไฟอ่อนๆ แต่อย่าให้เหนียว เสร็จแล้วปิดไฟพักไว้ก่อน
3. เตรียมน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน (ตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด) ที่เหลือให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อย จึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะปรุงรสตามถนัด เตรียมรับประทานได้เลยครับ หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ร้อนอยู่ตลอดเวลาก็จะได้เครื่องที่ร้อนอร่อยถูกปากที่เดียวครับ