เกี้ยมอี๋ไก่

เมนูเด็ดสำหรับครอบครัว “เกี้ยมอี๋ไก่”

สำหรับเมนูที่นำมาฝากกันวันนี้ “เกี้ยมอี๋ไก่” ฟังดูอาจไม่ค่อยคุ้นหู หรือมองดูอาจไม่คุ้นตากันสักเท่าไรนักนะครับ การันตีจากเชฟระดับมือโปรของโรงแรมชื่อดัง หากคุณได้ลองชิมดูแล้ว รับรองจะติดตกติดใจ หรืออาจลืมเมนูอื่นไปเลยก็ได้..ไม่เชื่อ..ไปพิสูจน์พร้อมๆ กันเลยครับ


เริ่มจากเตรียมส่วนผสมให้พร้อม..ดังนี้

- เตรียมไก่ 1 ตัว
- เส้นเกี้ยมอี๋ (ปริมาณตามจำนวนคน)
- ถั่งงอก ตั้งฉ่าย ต้นหอม รากผักชี
- น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

เริ่มลงมือทำ “เกี้ยมอี๋ไก่” ตามขั้นตอนดังนี้

1. ล้างไก่ให้สะอาด ใส่หม้อที่กำลังเดือด ตามด้วยรากผักชีเคี่ยวไฟอ่อนๆประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตักไก่ที่สุกดีแล้วออกจากหม้อ ฉีกเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนกระดูกเอาใส่ในหม้อตามเดิม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ รอไว้ก่อน
3. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ลวกถั่วงอกและเกี้ยมอี๋ใส่ชาม หยิบไก่ใส่พอสมควร ราดด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ก่อนหน้า โรยด้วยตั้งฉ่าย ต้นหอมหั่นฝอย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย ตามถนัด
เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ กับเมนูเด็ดที่ไม่แปลก แต่มากด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง “เกี้ยมอี๋ไก” ผสานสายใยครอบครัว ด้วยเมนูนี้ รับรองอร่อยและมีแต่ความสุขครับ