ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก สูตรเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก สูตรเด็ด

สูตรทำก๋วยเตี๋ยว

ห่างหายไปไม่นานเท่าไหร่ กลับมาทีก็ต้องมีอะไรดีๆมาฝากกันอยู่แล้วครับ สำหรับก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดที่นำมาฝากกันในวันนี้ มีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก”รสชาติจะเป็นอย่างไร ไปทำพร้อมๆกันเลยครับ
ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก สูตรเด็ด
ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมสำหรับทำ “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก” ดังนี้

- เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ       1  กิโลกรัม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก                                    1  กิโลกรัม
- ตับหมูลวกพอสุก                                    ½ กิโลกรัม
- กระดูกหมูขาหน้า                                    4  ขา
- ผักบุ้งจีน (หั่น) กับถั่วงอก อย่างละ               200 กรัม
- ต้นหอม กับขึ้นฉ่ายซอย                             ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนู 5 เม็ด กระเทียมเจียว                    ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทาย และซอสปรุงรสอย่างละ              3  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น                                                ½ ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู                                            ¼   ถ้วย
- น้ำสะอาด                                               10  ถ้วย
- น้ำมันพืช                                                2   ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก” ดังนี้

1. นำเนื้อหมูมาหมักด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เตรียมทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว โดยการตั้งหม้อต้มใส่น้ำลงไป พอน้ำเริ่มเดือดให้ใส่กระดูกหมู สักพักค่อยปรุงรสด้วยซอสปรุงรส 1 ถ้วย กระเทียมดอง 5-6 หัว เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวประมาณสองชั่วโมง และหมั่นช้อนฟองออกด้วย
3. เตรียมทำน้ำพริกส้มสำหรับปรุงรส “ก๋วยเตี๋ยว” โดยการโขลกพริกขี้หนูกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยใส่น้ำตาลที่เหลือและน้ำส้มสายชู พักไว้ก่อน

4. หั่นตับเป็นชิ้นบางๆ ให้พอดีคำ และให้นำหมูที่หมักไว้ลวกในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว พอสุกให้ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นก็ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอนิ่ม ลวกผักบุ้งและถั่วงอก จัดใส่ในชาม วางชิ้นหมูหมักและตับลวกลงไป ตักน้ำซุปใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วยน้ำพริกส้มตามถนัด อร่อยกลมกล่อมด้วยเนื้อหมูหมักรสนุ่ม รับรองว่าจะติดใจครับ