ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา
สูตรก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
อีกหนึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่นำมาฝากกันในวันนี้
ก่อนอื่นผมต้องขอไม่เอ่ยถึงที่มาให้ฟังนะครับ แต่รสชาติความอร่อยนั้น
ได้รับการันตีจากเชฟมือระดับแนวหน้าแถวๆเมืองชลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับความอร่อยจะอยู่ที่รสชาติเห็ดฟางผัดที่กรอบอร่อย
เผ็ดร้อนด้วยใบกระเพา อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากกันในวันนี้.. เชิญพิสูจน์ความอร่อยได้เลยครับ
เตรียมส่วนผสมสำหรับทำ “ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา”ดังนี้
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง (หนึ่งขีด) หรือ 100 กรัม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ครึ่งกิโลกรัม)
หรือ 500 กรัม
- พริกเหลือง 3 เม็ด พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- กระเพาเด็ดใบ ¼ ถ้วย
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
สูตรทำ “ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา”
มีดังนี้
1. ยีเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วนำไปเคล้าด้วยซีอิ้วดำให้ทั่ว
จากนั้นก็โขลกพริกเหลือง กระเทียม และเกลือ ตำเข้าด้วยกันพอแหลก เตรียมไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป
พอกระทะเริ่มร้อนใส่พริกที่โขลกเตรียมไว้ก่อนหน้า ผัดให้เข้ากันพอหอม เสร็จแล้วให้ใส่เห็ดฟางลงไปผัดพอสุก
จากนั้นค่อยใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ (ในข้อ 1 ) ผัดให้เข้ากันดี
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบกระเพาผัดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ