ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา

ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา

สูตรก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด

อีกหนึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่นำมาฝากกันในวันนี้ ก่อนอื่นผมต้องขอไม่เอ่ยถึงที่มาให้ฟังนะครับ แต่รสชาติความอร่อยนั้น ได้รับการันตีจากเชฟมือระดับแนวหน้าแถวๆเมืองชลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับความอร่อยจะอยู่ที่รสชาติเห็ดฟางผัดที่กรอบอร่อย เผ็ดร้อนด้วยใบกระเพา อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากกันในวันนี้.. เชิญพิสูจน์ความอร่อยได้เลยครับ

เตรียมส่วนผสมสำหรับทำ “ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา”ดังนี้

- เห็ดฟางผ่าครึ่ง (หนึ่งขีด) หรือ           100 กรัม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ครึ่งกิโลกรัม) หรือ 500 กรัม
- พริกเหลือง 3 เม็ด พริกชี้ฟ้าแดง            2 เม็ด
- กระเพาเด็ดใบ                                 ¼ ถ้วย
- กระเทียม                                       10 กลีบ
- น้ำตาลทราย                                    1 ช้อนชา
- เกลือป่น                                        ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว                                         1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ                                           2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช                                       ¼ ถ้วย

สูตรทำ “ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา” มีดังนี้

1. ยีเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วนำไปเคล้าด้วยซีอิ้วดำให้ทั่ว จากนั้นก็โขลกพริกเหลือง กระเทียม และเกลือ ตำเข้าด้วยกันพอแหลก เตรียมไว้ก่อน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มร้อนใส่พริกที่โขลกเตรียมไว้ก่อนหน้า ผัดให้เข้ากันพอหอม เสร็จแล้วให้ใส่เห็ดฟางลงไปผัดพอสุก จากนั้นค่อยใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ (ในข้อ 1 ) ผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบกระเพาผัดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ