ลูกชิ้นไก่

สูตรทำ ลูกชิ้นไก่

ลูกชิ้นไก่
การทำลูกชิ้นไก่

อันที่จริงแล้ว สูตรการทำ “ลูกชิ้นไก่” หรือการทำลูกชิ้นทั่วไป ก็ไม่มีส่วนผสมและขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยาก อันนี้ก็แล้วแต่ว่าใครจะคิดปรับปรุง หรือเพิ่มเติมสูตรเข้าไป เพื่อให้ได้รสชาติความอร่อยที่แปลกออกไป เป็นสูตรลับของตัวเอง และสูตรการทำลูกชิ้นไก่ที่ผมนำมาฝากในวันนี้ เป็นสูตรตายตัวที่ใช้เพียงส่วนผสมหลักๆเท่านั้น เราอาจเพิ่มเติมหรือปรับปรุงส่วนผสมให้นอกเหนือจากนี้ก็ได้ ไม่แน่นะ! จากสูตรการทำ "ลูกชิ้นไก่”  ที่ผมนำมาฝากวันนี้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณกลายเป็น “เจ้าสัว” อย่าง “นายฮั้งเพ้ง” เจ้าของลูกชิ้นหมูสูตรเด็ดเงินล้านก็ได้..ใครจะไปรู้

ส่วนผสมสำหรับทำ “ลูกชิ้นไก่” มีดังนี้

- เนื้อไก่บด  1 กิโลกรัม
- มันไก่ (บดหรือสับ)  1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด  1 ถ้วย
- แป้งสาลี  1 ถ้วย
- ไข่ขาว  2 ฟอง
- เกลือป่น  1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ “ลูกชิ้นไก่”  มีขั้นตอนการทำดังนี้


- นำเนื้อไก่และมันไก่ที่บดแล้วผสมรวมกันกับแป้งสาลีและแป้งข้าวโพด ไข่ขาว เกลือป่น พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วปั้นเป็นก้อน โดยปั้นให้เป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าลูกชิ้นทั่วๆไป ให้พอดีคำ แล้วใส่ลงในน้ำเดือด พอสุกได้ที่แล้วลูกชิ้นก็ลอยขึ้นมาเอง ให้เราตักขึ้นมาใส่ตะแกรงผึ่งเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกชิ้นไก่รสเด็ด (สูตรทำเอง) สามารถนำไป ผัด ทอด ปิ้ง ย่าง ได้แล้วครับ