ลูกชิ้นปลา



สูตรทำ “ลูกชิ้นปลา”


http://kuaytiew.blogspot.com
การทำลูกชิ้นปลา
สำหรับสูตรเด็ดความอร่อยโดยส่วนตัวของผมเองแล้ว “ลูกชิ้นปลา” ต้องคู่กับขนมจีนน้ำยาป่า (ทำน้ำยาหรือน้ำแกงเอง) เพราะหากใส่ลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นเนื้อ ก็จะทำให้เสียรสชาติ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน และสำหรับบทความนี้ผมไม่ได้มาแนะนำการทำน้ำแกงขนมจีนหรือขนมจีนน้ำยาหรอกนะครับ แต่จะมาแนะนำสูตรทำลูกชิ้นปลา แบบง่ายๆ สามารถทำกินกันเองภายในครอบครัวได้ ซึ่งผมลองพิสูจน์แล้ว ขอยกนิ้วให้เลย..มาดูกันครับ

เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำหรับทำ “ลูกชิ้นปลา” ดังนี้
1. เนื้อปลากรายขูด (สับละเอียด) 1 กิโลกรัม
2. แป้งสาลี ½ ถ้วย
3. แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย
4. ไข่ขาว 2 ฟอง (ตีให้เข้ากัน)
5. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช ½ ถ้วย

วิธีทำ “ลูกชิ้นปลา” สูตรเด็ด มีวิธีง่ายๆดังนี้
- นำเนื้อปลากรายที่เตรียมไว้ ผสมคลุกเคล้ากับส่วนผสมในข้อ 2 -7 หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นนำเอาไปใส่ไว้ในตู้เย็นต่ออีก 15 นาที ค่อยนำออกมาปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีคำ (ขนาดเท่าลูกชิ้นทั่วไป) ใช้ช้อนหรือตะแกรงตักลงลวกในน้ำเดือดพอปานกลาง พอลูกชิ้นลอยตัวขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว เราก็ตักขึ้นมาจุ่มน้ำเย็นแล้วยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จครับ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ลูกชิ้นปลา”  รสเด็ด ไม่ว่าจะนำไปผัด ทอด ปิ้ง หรือย่าง รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ลูกชิ้นปลาห้าดาวที่วางขายทั่วไปแน่ครับ