สูตรทำเกี๊ยว
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น |
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
-
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
-
เป็ด 1 ตัว
-
แป้งเกี๊ยว อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก อย่างละนิดหน่อย
-
รากผักชี ผักกาดหอม ต้นหอม
-
ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว
-
พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา
เริ่มขั้นตอนการทำ
1.
ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งตัว นำใส่ในหม้อที่กำลังเดือด ตามด้วยรากผักชี กานพลู
อบเชย โป๊ยกั๊ก เหยาะด้วยซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาวอย่างละนิด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 2
ชั่วโมง
2.
ตักเป็นขึ้นมาเลาะเอาเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีใส่ชามเอาไว้ก่อน
ส่วนกระดูกเอาใส่หม้อเคี่ยวไฟอ่อนๆตามเดิม
3. ล้างเนื้อหมูแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นตักใส่บนแผ่นแป้งเกี๊ยวขนาดเท่าลูกชิ้น
หรือประมาณหัวแม่มือ ห่อแป้งเกี๊ยว (ทำจนหมดเนื้อหมูที่สับไว้) เตรียมไว้ก่อน
จากนั้นก็หั่นผักกาดหอมสั้นๆ และหั่นต้นหอมให้เป็นฝอย
4.
นำเกี๊ยวที่หอเตรียมไว้ลวกในน้ำเดือดจนเห็นว่าหมูสุกดีแล้ว ก็จัดผักกาดหอมใส่ชาม
วางเกี๊ยวใส่ หยิบเนื้อเป็ดใส่ตามต้องการ
5.
ราดด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอม
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกน้ำส้ม หากอยากปรุงให้เป็นรสต้มยำ
ก็ใส่น้ำตาลทรายและถั่วลิสงเพิ่มลงไปอีก รับรองรสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียว
Credit:
thaifood.net