สูตรทำเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

สูตรทำเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- เป็ด 1 ตัว
- แป้งเกี๊ยว อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก อย่างละนิดหน่อย
- รากผักชี ผักกาดหอม ต้นหอม
- ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว
- พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา

เริ่มขั้นตอนการทำ

1. ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งตัว นำใส่ในหม้อที่กำลังเดือด ตามด้วยรากผักชี กานพลู อบเชย โป๊ยกั๊ก เหยาะด้วยซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาวอย่างละนิด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตักเป็นขึ้นมาเลาะเอาเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีใส่ชามเอาไว้ก่อน ส่วนกระดูกเอาใส่หม้อเคี่ยวไฟอ่อนๆตามเดิม
3.  ล้างเนื้อหมูแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นตักใส่บนแผ่นแป้งเกี๊ยวขนาดเท่าลูกชิ้น หรือประมาณหัวแม่มือ ห่อแป้งเกี๊ยว (ทำจนหมดเนื้อหมูที่สับไว้) เตรียมไว้ก่อน จากนั้นก็หั่นผักกาดหอมสั้นๆ และหั่นต้นหอมให้เป็นฝอย
4. นำเกี๊ยวที่หอเตรียมไว้ลวกในน้ำเดือดจนเห็นว่าหมูสุกดีแล้ว ก็จัดผักกาดหอมใส่ชาม วางเกี๊ยวใส่ หยิบเนื้อเป็ดใส่ตามต้องการ
5. ราดด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอม จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกน้ำส้ม หากอยากปรุงให้เป็นรสต้มยำ ก็ใส่น้ำตาลทรายและถั่วลิสงเพิ่มลงไปอีก รับรองรสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียว


Credit: thaifood.net