ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง

ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวผัด
ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง หากคุณเป็นอีกคนที่ติดอกติดใจในเมนูอาหารจานด่วน ที่เพียบพร้อมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือวิตามินต่างๆ ไม่แพ้เมนูอื่น ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ “ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง” ลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม ดังนี้

- กุ้งสด ½ กิโลกรัม
- เส้นหมี่ (ปริมาณตามจำนวนคน)
- เนื้อหมู ½ กิโลกรัม
- เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอม 3 หัว กระเทียม 2 หัว
- ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมันหมู น้ำปลา
- พริกป่น ต้นกุยช่าย พริกชี้ฟ้าแดง

เริ่มลงมือทำ ผัดเส้นหมี่ทรงเครื่อง ตามขั้นตอนดังนี้

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด สับให้ละเอียด พร้อมนำกุ้งสดล้างน้ำ ปอกเปลือกผ่าหลัง ล้างให้สะอาด เตรียมใส่ภาชนะรอไว้ก่อน
2. ซอยหัวหอมและกระเทียมบางๆ หั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบบางๆ ต้นกุยช่ายหั่นสั้นๆ เด็ดผักชี เตรียมไว้ก่อน
3. ตั้งน้ำร้อนลวกเส้นหมี่ให้นุ่ม เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำรอไว้ก่อน
4. เอาน้ำมันหมูใส่กระทะ ตั้งไฟร้อน เจียวกระเทียมและหัวหอมให้เหลืองหอมพอประมาณ
5. ใส่เนื้อหมู กุ้ง ที่เตรียมไว้ก่อนหน้า เต้าเจี้ยวดำ ซีอิ้วขาว ตามด้วยเส้นหมี่ ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายตามถนัด


จบด้วยห้าขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ ในวันหยุดพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์หรือโอกาสพิเศษต่างๆ ในวันที่สมาชิกครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ลองเตรียมเครื่องแล้วช่วยกันทำตามสูตรนี้ แจกจ่ายคนละ 1 จาน รับรองอิ่มท้อง แถมยังช่วยผสานสายใยครอบครัวให้แน่นแฟ้น มีความสุขดีออก ว่าอย่างผมมั๊ยครับ 

เครดิตภาพจาก: bloggang.com