สำหรับเคล็ดลับการทำ ก๋วยเตี๋ยว
ให้อร่อยนั้น คงปฏิเสธไม่ได้กับสูตรการทำน้ำซุป
ซึ่งจัดว่าเป็นสูตรเด็ดของแต่ละร้าน แต่ละคน บางร้านซื้อขายสูตรกันตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่นบาท
แต่สำหรับวันนี้ ผมขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ได้โฆษณาขายสูตรทำน้ำซุบแต่อย่างใด
เพียงแต่รวบรวมเก็บบันทึกสูตรเอาไว้ทำกินกันเองในช่วงวันหยุดเป็นบางโอกาสเท่านั้นเอง
แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรทำน้ำซุบ ก๋วยเตี๋ยวหมู
ที่อร่อยเด็ดไม่แพ้ร้านดัง
ถ้าไม่เชื่อก็ลองพิสูจน์ได้เลยครับ..แต่ก่อนอื่นให้เตรียมส่วนผสม ดังนี้
- กระดูกสันหลังหมูตัดเป็นท่อน 4-5 ท่อน
- เห็ดหอม 2 ขีด
- เก๋ากี้ 1 กำมือ
- หัวไชเท้า 2 หัว
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีบุบพอแตก 10 - 15 ต้น
- กระเทียมบุบพอแตก 7 - 8 หัว
- เกลือป่น 2 ขีด น้ำตาลกรวด 3 ขีด
- ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมู” มีขั้นตอนดังนี้
- ก่อนอื่นให้เรานำกระดูกหมูมาลวกในน้ำเดือดจัด
แล้วดึงเส้นไขสันหลังออก (ถ้าไม่ดึงออกน้ำซุบจะเหม็นคาว) เสร็จแล้วนำไปล้างในสะอาด
จากนั้นก็นำกระดูกที่ล้างเสร็จแล้วใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่พริกไทยป่น รากผักชี
กระเทียมบุบ เกลือป่น น้ำตาลกรวด เก๋ากี้
หัวไชเท้าและเห็ดหอมลงไป เร่งไฟแรงๆ ให้เดือดสักพักค่อยหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ อย่าลืมตักฟองออกด้วยล่ะ..จากนั้นก็ปรุงรสตามใจชอบ
เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำซุบ ก๋วยเตี๋ยวหมู ที่มีรสชาติอร่อย
หอมหวนชวนรับประทานแล้วครับ