สูตรทำ น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมูเห็ดหอม รสเด็ด




สำหรับเคล็ดลับการทำ ก๋วยเตี๋ยว ให้อร่อยนั้น คงปฏิเสธไม่ได้กับสูตรการทำน้ำซุป ซึ่งจัดว่าเป็นสูตรเด็ดของแต่ละร้าน แต่ละคน บางร้านซื้อขายสูตรกันตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่นบาท แต่สำหรับวันนี้ ผมขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ได้โฆษณาขายสูตรทำน้ำซุบแต่อย่างใด เพียงแต่รวบรวมเก็บบันทึกสูตรเอาไว้ทำกินกันเองในช่วงวันหยุดเป็นบางโอกาสเท่านั้นเอง แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรทำน้ำซุบ ก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยเด็ดไม่แพ้ร้านดัง ถ้าไม่เชื่อก็ลองพิสูจน์ได้เลยครับ..แต่ก่อนอื่นให้เตรียมส่วนผสม ดังนี้

- กระดูกสันหลังหมูตัดเป็นท่อน  4-5 ท่อน
- เห็ดหอม  2 ขีด
- เก๋ากี้  1 กำมือ
- หัวไชเท้า  2 หัว
- พริกไทยป่น  2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีบุบพอแตก  10 - 15 ต้น
- กระเทียมบุบพอแตก  7 - 8 หัว
- เกลือป่น  2 ขีด น้ำตาลกรวด  3 ขีด
- ซีอิ้วขาว  1 ถ้วยตวง

วิธีทำ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมู”  มีขั้นตอนดังนี้

- ก่อนอื่นให้เรานำกระดูกหมูมาลวกในน้ำเดือดจัด แล้วดึงเส้นไขสันหลังออก (ถ้าไม่ดึงออกน้ำซุบจะเหม็นคาว) เสร็จแล้วนำไปล้างในสะอาด จากนั้นก็นำกระดูกที่ล้างเสร็จแล้วใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียมบุบ เกลือป่น น้ำตาลกรวด  เก๋ากี้ หัวไชเท้าและเห็ดหอมลงไป เร่งไฟแรงๆ ให้เดือดสักพักค่อยหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ อย่าลืมตักฟองออกด้วยล่ะ..จากนั้นก็ปรุงรสตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำซุบ ก๋วยเตี๋ยวหมู ที่มีรสชาติอร่อย หอมหวนชวนรับประทานแล้วครับ