น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่
อีกหนึ่งสูตรทำน้ำซุบก๋วยเตี๋ยว
ที่อยากจะแนะนำในวันนี้ เป็นเรื่องของ ก๋วยเตี่๋ยวไก่ ซึ่งก็จัดว่าเป็นเมนูโปรดของผมเลยล่ะ
ยิ่งถ้ามีมะระขมหั่นเป็นแว่นโรยหน้าสักหน่อย ต้องพิจารณาเพิ่มอีกชามเลยล่ะ
และนี่ก็เป็นสูตรการทำน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่
ที่อยากจะแนะนำให้ลองทำดู ส่วนผสมและวิธีการทำต่างๆก็จะคล้ายๆกันกับน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมู
ที่ผมเคยแนะนำไว้ในบทความก่อนหน้านี้ มีรายละเอียดดังนี้ครับ
เครื่องปรุงสำหรับทำ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่”
มีดังนี้
- กระดูกสันหลังหมูตัดเป็นท่อน 3-4 ท่อน
- เห็ดหอม 2 ขีด
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เก๋ากี้ 1 กำมือ
- หัวไชเท้า 3 หัว
- รากผักชีบุบพอแตก 10-15 ราก
- กระเทียมบุบพอแตก 7-8 หัว
- เกลือป่น 2 ขีด น้ำตาลกรวด 3 ขีด
- ซีอิ้วขาว 1 ถ้วย
วิธีทำ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่”
มีขั้นตอน ดังนี้
ส่วนวิธีทำก็ไม่ยาก มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมู
โดยเริ่มแรกให้เรานำกระดูกหมูมาลวกในน้ำเดือด แล้วดึงสันหลังออกให้หมด
เสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำเย็นให้สะอาด จากนั้นก็นำมาใส่หม้อต้มอีกครั้ง
ใส่พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียมบุบ เกลือป่น น้ำตาลกรวด เก๋ากี้ หัวไชเท้า
และเห็ดหอมตามลงไป เร่งไฟแรงๆ ให้เดือดสักพัก ค่อยหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ปรุงรสตามอัธยาศัย
ก็จะได้ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่” รสเด็ด
เอาไว้สำหรับทำเมนูก๋วยเตี๋ยวต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัว
นอกจากจะได้ลิ้มรสเมนูก๋วยเตี๋ยวที่แสนอร่อยแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวอีกด้วยครับ