สูตรทำ น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่



น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่

อีกหนึ่งสูตรทำน้ำซุบก๋วยเตี๋ยว ที่อยากจะแนะนำในวันนี้ เป็นเรื่องของ ก๋วยเตี่๋ยวไก่  ซึ่งก็จัดว่าเป็นเมนูโปรดของผมเลยล่ะ ยิ่งถ้ามีมะระขมหั่นเป็นแว่นโรยหน้าสักหน่อย ต้องพิจารณาเพิ่มอีกชามเลยล่ะ และนี่ก็เป็นสูตรการทำน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่ ที่อยากจะแนะนำให้ลองทำดู ส่วนผสมและวิธีการทำต่างๆก็จะคล้ายๆกันกับน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมู ที่ผมเคยแนะนำไว้ในบทความก่อนหน้านี้ มีรายละเอียดดังนี้ครับ

เครื่องปรุงสำหรับทำ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่” มีดังนี้

- กระดูกสันหลังหมูตัดเป็นท่อน  3-4 ท่อน
- เห็ดหอม  2 ขีด
- พริกไทยป่น  2 ช้อนโต๊ะ
- เก๋ากี้  1 กำมือ
- หัวไชเท้า  3 หัว
- รากผักชีบุบพอแตก  10-15 ราก
- กระเทียมบุบพอแตก  7-8 หัว
- เกลือป่น  2 ขีด น้ำตาลกรวด  3 ขีด
- ซีอิ้วขาว  1 ถ้วย

วิธีทำ น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่”  มีขั้นตอน ดังนี้
ส่วนวิธีทำก็ไม่ยาก มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับน้ำซุบก๋วยเตี๋ยวหมู โดยเริ่มแรกให้เรานำกระดูกหมูมาลวกในน้ำเดือด แล้วดึงสันหลังออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำเย็นให้สะอาด จากนั้นก็นำมาใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียมบุบ เกลือป่น น้ำตาลกรวด เก๋ากี้ หัวไชเท้า และเห็ดหอมตามลงไป เร่งไฟแรงๆ ให้เดือดสักพัก ค่อยหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ปรุงรสตามอัธยาศัย ก็จะได้ “น้ำซุบก๋วยเตี๋ยวไก่”  รสเด็ด เอาไว้สำหรับทำเมนูก๋วยเตี๋ยวต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัว นอกจากจะได้ลิ้มรสเมนูก๋วยเตี๋ยวที่แสนอร่อยแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวอีกด้วยครับ