ไส้กรอกอีสาน
วันนี้ขอพักเรื่อง..เส้นๆ..สายๆ..และเรื่องก๋วยเตี๋ยวเอาไว้สักวันก่อน
เพราะในบทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการทำใส้กรอกอีสาน..ของแซ่บ..บ้านเดิมถิ่นเก่า..ก่อนเกิด
และเป็นถิ่นกำเนิดของผมเอง กรรมวิธีการทำก็ไม่ยาก เริ่มแรกให้เราเลือกและเตรียมส่วนผสมสำหรับทำไส้กรอกอีสาน
หลักๆ ก็มีดังนี้ครับ
ไส้กรอกอีสาน |
- เนื้อสัตว์ (หมู/วัว) :
ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่สดๆใหม่ๆถึงจะดี หรือจะเป็นเนื้อหมูบดก็ได้ แล้วแต่ถนัด
- ไส้ (สำหรับห่อ) :
ส่วนการเลือกไส้ แนะนำให้เลือกใส้อ่อนหรือไส้กลางๆ
เพราะจะมีความเหนียว ไม่แตกหรือฉีกง่าย
- ข้าว :
ส่วนข้าวจะใช้ข้าวสวยจึงจะดีกว่าข้าวเหนียวนึ่ง
แต่ถ้าหากเราต้องการให้มีรสชาติเปรี้ยวเร็ว แบบสั่งได้ดั่งใจ ให้ใส่ข้าวเหนียวคลุกเคล้าลงไปด้วยเพียงเล็กน้อยก็พอ
- กระเทียม :
ควรเลือกกระเทียมไทยกลีบเล็กๆ เพราะจะทำให้ไส้กรอกมีกลิ่นหอม
น่ากิน
- เกลือ :
ควรใส่ในปริมาณที่พอดี เพราะถ้าเราใส่น้อยเกินไปจะทำให้ ไส้กรอก
เสียได้ แต่ในทางกลับกัน หากเราใส่มากเกินไป ไส้กรอก ที่เราทำก็จะไม่เปรี้ยวนะครับ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน :
ให้เรานำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้เหนียว
จากนั้นก็นำมายัดลงในไส้ให้แน่น ผูกเชือกหัวท้ายให้แน่น เว้นระยะห่างระหว่างข้อประมาณครึ่งข้อมือ
แขวนผึ่งแดดไว้เป็นราว ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ
ปล. อย่าลืมใช้ไม้แหลมเล็กเจาระหว่างรอยมัดแต่ละข้อของไส้กรอก
เพื่อไล่อากาศออกด้วยนะครับ