เมนูอาหารเด็ด "ไก่เดือนหงาย"



แกงไตปลา
 เมนูอาหารรสเด็ด

  เครื่องปรุงสำหรับทำ “แกงไตปลา”

 - ไตปลา  1 ถ้วย
 - กุ้งนาง 7 ตัว
 - พริกขี้หนู  1 ช้อนโต๊ะ
 - พริกไทย  21 เม็ด
 - ข่า 3 แว่น
 - ตะไคร้  3 ต้น
 - ผิวมะกรูด  1/3 ช้อน
 - ใบมะกรูด  5 ใบ
 - ขมิ้นผล  1 ช้อนชา
 - หอม 5 หัว
 - กระเทียม  11 กลีบ
 - กะปิ  2 ช้อนชา
- เมล็ดขนุน  20 เมล็ด
- หรือถั่วฝักยาว  15 ฝัก
- มะขามเปียกนิดหน่อย

 วิธีทำ “แกงไตปลา” ให้อร่อย

อันดับแรกให้เรานำไตปลา 1 ถ้วย ใส่หม้อ ใส่น้ำ 1 ถ้วย ตั้งให้เดือดสักพัก แล้วค่อยปรุงรสแกง จากนั้นให้โขลกให้ละเอียด ตักใส่หม้อคนให้ละลาย ฉีกใบมะกรูดใส่ลง ผ่าเมล็ดขนุนแกะ เปลือกใส่ ล้างกุ้งปอกหั่นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงคนให้ทั่วพอเดือดผักสุกยกลง ถ้าชอบเปรี้ยวคั้นมะขามเปียกใส่นิดหน่อย รับประทานกับผักสดต่างๆ รสแซ่บอย่าบอกใครเลยทีเดียวครับ
ที่มา : หนังสือสำรับชาววัง (อ.ทัศนวรรณ วิจิตรานน)

ภาพจาก : www.thaifishinggame.com