ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
ก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดรส “เย็นตาโฟ”
ขอนำเสนอให้ลองชิมในบทความนี้ อาจจะมากด้วยเครื่องไปหน่อย แต่รับรองอร่อยเด็ด
แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมดังนี้นะครับ
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- น้ำซุป
5 ½ ถ้วย
- เลือดเป็ดพะโล้หั่นพอดีคำ ½ ถ้วย
- เต้าหู้พวงหั่นครึ่ง 1 พวง
- ปลาหมึกกรอบ ½ ถ้วย
- ปลาหมึกสด
½ ถ้วย
- แมงกะพรุน
½ ถ้วย
- ลูกชิ้นปลาลวก 12 ลูก
- ฮื่อก๊วยหั่นแฉลบ ½ ถ้วย
- เกี๊ยวกรอบ 7 ตัว
- ผักบุ้งหั่นท่อน 1 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1-2
ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2
ช้อนโต๊ะ
- น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
½ ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีการปรุง
1. นำเต้าหู้พวงไปทอดกับน้ำมันในกระทะให้กรอบแล้วผึ่งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.
ปลาหมึกกรอบหั่นแฉลบแช่น้ำเอาไว้
3. แมงกะพรุนล้างน้ำให้สะอาดหั่นชิ้นให้พอดีคำ
4. ปลาหมึกสดลอกหนังสีดำออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
5. นำน้ำเต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง น้ำตาล เกลือ และซอสมะเขือเทศมาปั่นรวมกัน
ทำเป็นซอสแดง
6. เลือดเป็ดพะโล้ตั้งไฟอุ่นไว้
7. ลวกปลาหมึกสด ปลาหมึกกรอบ แมงกะพรุน ฮื่อก๊วย และลูกชิ้นปลาเตรียมไว้ก่อน
8. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวลวกผักบุ้งใส่ชามคลุกเคล้ากระเทียมเจียว
จากนั้นใส่เต้าหู้ทอด ปลาหมึกกรอบ
ปลาหมึกสดลวก แมงกะพรุนลวก ลูกชิ้นปลาลวก และเลือดเป็ดลงไป ตามด้วยซอสแดง ตักน้ำซุปราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
เกี๊ยวกรอบ ปรุงรสตามใจชอบเพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟทันทีครับ